NGHỆ THUẬT CHÍNH LÀ MÓN ĂN CHO TÂM HỒN.

Thứ bảy - 11/05/2018

Bên cạnh âm nhạc, hoạt động mỹ thuật cũng đóng vai trò vô cùng to lớn đối với quá trình phát triển tâm hồn, tính cách của trẻ thơ.

Những môn năng khiếu nghệ thuật như âm nhạc, múa, mỹ thuật… luôn có ý nghĩa to lớn trong việc giáo dục con người. Trong đó, mỹ thuật là môn để trẻ rèn luyện tính chủ động, sáng tạo và bộc lộ bản thân theo hướng tích cực. Thông qua mỹ thuật, chúng ta có thể giáo dục cho trẻ những truyền thống văn hóa quý báu của dân tộc, những kiến thức về văn hóa, lịch sử, thiên nhiên, cuộc sống… Rất nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học hàng đầu đã chứng minh và khẳng định vai trò quan trọng của mỹ thuật đối với quá trình hoàn thiện nhân cách, phẩm chất của trẻ thơ.


Về mặt nhận thức, khi học mỹ thuật và tham gia các hoạt động tạo hình, vẽ tranh, trẻ luôn phải vận dụng năng lực quan sát, phân tích, tưởng tượng, đối chiếu, so sánh, vận động duy trì tri giác với các đối tượng miêu tả, nhờ vậy mà trẻ có điều kiện rèn luyện trí não, nâng cao trí tuệ.

Về mặt ngôn ngữ, quá trình tìm hiểu, đánh giá và mô tả đối tượng thông qua sản phẩm tạo hình cụ thể là điều kiện lý tưởng để trẻ tích lũy vốn từ, phát triển tuy duy ngôn ngữ. Nói cách khác, ngôn ngữ của hoạt động tạo hình là tiền đề cho trẻ sử dụng ngôn ngữ thực tế để bộc lộ cảm xúc.

Về mặt thế chất, các nghiên cứu cho thấy những tác động của hoạt động mỹ thuật đối với sức khỏe của trẻ là rất lớn. Bầu không khí thoải mái, tự do trong giờ mỹ thuật khiến trẻ được thư giãn hoàn toàn. Mà tâm lý vui vẻ, phấn khởi này có lợi ích rất tốt trong việc điều hòa hoạt động của hệ thần kinh, tăng cường hoạt động của tim mạch.

Hình ảnh: Học viên Anh Huy - 12 tuổi (học viên học tại PPA gần 2 năm và đang trong giai đoạn thể hiện bản thân qua các tác phẩm.)

Rất nhiều nhà tâm lý học, giáo dục học đã lên tiếng nhấn mạnh vai trò của mỹ thuật trong việc nâng cao sức khỏe, hỗ trợ điều trị các vấn đề tâm lý ở trẻ tự kỷ, khuyết tật… Nói một cách dễ hiểu, mỹ thuật là món ăn tinh thần hữu ích cho trẻ em. Bên cạnh đó, tham gia vào hoạt động mỹ thuật chính là tham gia vào quá trình giáo dục thẩm mỹ. Sự đa dạng, phong phú của đặc điểm thẩm mỹ trên đối tượng được miêu tả làm xuất hiện những rung động, những xúc cảm thẩm mỹ, khiến trẻ hiểu hơn về cái đẹp, nâng cao năng lực thưởng thức cái đẹp.

Đặc biệt, khi tham gia các hoạt động mỹ thuật, trẻ sẽ được bồi dưỡng về mặt tình cảm, đạo đức và hiểu biết xã hội. Trẻ vừa được thăng hoa, sáng tạo, trải nghiệm cuộc sống, bộc lộ cái tôi, vừa học được cách nhìn nhận vấn đề một cách tích cực, tôn trọng thành quả lao động của người khác qua việc phân tích tác phẩm của các bạn…

Nói tóm lại, mỹ thuật chính là môn học lý tưởng giúp trẻ hoàn thiện trí tuệ, thể lực, nhân cách và trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống sau này./.

Bài viết: Tác giả Thanh Hùng

Xem thêm
 • Ăn cướp như một nghệ sỹ — 10 lời khuyên về sáng tạo mà bạn chưa bao giờ biết — Austin Kleon
   Ăn cướp như một nghệ sỹ — 10 lời khuyên về sáng tạo mà bạn chưa bao giờ biết — Austin Kleon

   Lâu lắm rồi mới ngồi viết review một cuốn sách. Hãy xem nó thành cái gì đây! Tựa sách mang tựa đề: “Steal like an arist” của Austin Kleon, dịch nôm na ra là Ăn cắp “như một nghệ sỹ”. Tựa đề chắc có lẽ hơi sốc đối với một số người nhỉ. Nhưng bạn biết gì không, Pablo Picasso có một câu nói nổi tiếng như thế này: “ Art is theft.” Theo mình dịch nôm na ra là: “Nghệ thuật là sự ăn trộm”.

   04/09/2018
 • Trung tâm Mỹ Thuật PPA : Giúp học viên tự tin thi khối ngành V, H đạt điểm cao môn Vẽ
   Trung tâm Mỹ Thuật PPA : Giúp học viên tự tin thi khối ngành V, H đạt điểm cao môn Vẽ

   Nhằm tạo điều kiện học tập tăng cường cho các bạn tham gia luyện thi vẽ khối V, V1, H, H1. Trung tâm Mỹ Thuật PPA khai giảng các Khóa Luyện Thi Vẽ Cấp Tốc 3 Tháng (từ Căn Bản đến Nâng cao). Đối tượng: Học Sinh Lớp 12 và Thí Sinh Tự Do có nguyện vọng trở thành Kiến trúc sư hay Cử nhân mỹ thuật công nghiệp. Học vẽ là một quá trình rèn luyện nên các bạn phải nổ lực rất nhiều trước kỳ thi đại học. Mỹ Thuật PPA sẽ giúp bạn tạo nền tảng và phát triển kỹ năng vẽ của mình.

   19/03/2018
 • KHÓA HỌC MÀU NƯỚC TỪ CƠ BẢN ĐẾN NÂNG CAO
   KHÓA HỌC MÀU NƯỚC TỪ CƠ BẢN ĐẾN NÂNG CAO

   Màu nước là một chất liệu vẽ trong suốt như nước, thường được dùng với bút pháp rộng rãi, xây dựng bố cục bằng những mảng lớn nhưng lại sâu sắc, mượt mà về sắc điệu gây một cảm giác rung động khó tả. Khả năng và phương tiện sử dụng màu nước về mặt kỹ thuật là không có giới hạn, nhưng là một loại chất liệu khó sử dụng nên phụ thuộc rất nhiều vào tài năng sáng tạo và khí chất của họa sĩ “Cứ vẽ đi

   20/01/2018
 • HỌC VẼ TRANH SƠN DẦU
   HỌC VẼ TRANH SƠN DẦU

   Bạn có biết, đa số các bức họa nổi tiếng và giá trị nhất trên thế giới đều được các nghệ sĩ chọn vẽ sơn dầu? Nếu muốn tạo ra những tác phẩm độc đáo, sáng tạo mà có thể tồn tại lâu bền với thời gian thì lớp dạy vẽ tranh sơn dầu chính là điều bạn cần. Vậy học vẽ tranh sơn dầu ở đâu tại TPHCM

   18/01/2018
 • VẼ LUYỆN THI KIẾN TRÚC VÀ MỸ THUẬT
   VẼ LUYỆN THI KIẾN TRÚC VÀ MỸ THUẬT

   Bạn khao khát trở thành sinh viên các trường đại học khối V, H như Mỹ Thuật, Kiến Trúc… và bạn đang đứng trước kỳ thi đại học không còn bao xa nữa, hẳn bạn có nhiều băn khoăn, lo lắng, đặc biệt với môn năng khiếu Vẽ? Luyện thi tại Mỹ Thuật PPA học viên sẽ nắm vững các kiến thức về: Hình họa, Trang trí, Vẽ tượng, Vẽ tĩnh vật, Bố Cục Màu, tranh Sơn Dầu...

   24/12/2017
 • Lớp vẽ thiếu nhi tại Quận Phú Nhuận
   Lớp vẽ thiếu nhi tại Quận Phú Nhuận

   Lớp vẽ PPA Phú Nhuận tọa lạc tại trung tâm quận Phú Nhuận. Địa chỉ 8A Trần Hữu Trang, P.11, Quận Phú Nhuận (giao nhau với đường Hồ Biểu Chánh.). Với nhiều chương trình học đa dạng và phương pháp học hiện đại, trung tâm mỹ thuật PPA là nơi ươm mầm và phát triển đam mê hội họa cho các bé và các bạn yêu thích vẽ tranh.

   23/12/2017
 • Lớp học vẽ cho người lớn, người bận rộn tại TPHCM
 • Workshop vẽ màu nước tại Vinhomes
   Workshop vẽ màu nước tại Vinhomes

   Buổi workshop vẽ màu nước dành cho các bạn chưa học vẽ bạo giờ, với niềm đam mê và sự hướng dẫn thực tế, các bạn đã tự mình vẽ nên những tác phẩm tuyệt đẹp

   13/12/2017
 • Khóa học vẽ tranh sơn dầu tại TPHCM
   Khóa học vẽ tranh sơn dầu tại TPHCM

   Tranh sơn dầu được rất nhiều người yêu mến hội họa yêu thích với phong cách mềm mại, bóng bẩy đầy ma lực và sự lôi cuốn. Chúng ta có thể cảm nhận rõ ràng từng cử chỉ,động tác,hình thái mà người vẽ muốn gửi gắm đến người xem tranh, có thể cảm nhận vẻ đẹp chân thật nhất, không cầu kỳ nhưng cái đẹp ấy ai nhìn vào cũng biết người vẽ đang muốn gởi gắm điều gì.

   09/12/2017
 • Tìm kiếm
  Theo dõi bản tin của chúng tôi!
 • Gửi đi
 • Nhập số điện thoại của bạn để được tư vấn!

  Đăng ký tư vấn và xếp lớp
  Facebook Chat