Phát triển tư duy, sáng tạo của trẻ qua hội họa

Thứ tư - 27/09/2017

Khuyến khích trẻ vẽ tranh sẽ giúp não trẻ tiếp nhận và xử lý thông tin hình ảnh một cách nhanh chóng, linh hoạt. Theo nhiều nghiên cứu, cho trẻ tiếp xúc với hội họa ngay từ nhỏ sẽ giúp con thông minhhơn. Mỹ thuật được đánh giá là môn học kích thích sự sáng tạo, để trẻ thể hiện ra bên ngoài những suy nghĩ của mình, cụ thể hóa những điều trẻ thấy được. Do đó, thường xuyên vẽ sẽ giúp trẻ nâng cao nhận thức, thị giác phát triển và tăng khả năng vận động, tư duy về hình khối, màu sắc, sự liên kết sự vật, con người, cảnh quan…

Vậy làm thế nào để trẻ duy trì niềm đam mê với hội họa?

Bồi dưỡng hứng thú ngay từ nhỏ

Trẻ 2-5 tuổi đã bắt đầu muốn biểu đạt tư duy đơn giản của mình về thế giới xung quanh. Các bé biết vẽ trước khi biết viết. Vẽ nguệch ngoạc trên giấy là thú vui tự nhiên của bất kì đứa trẻ nào. Đó thực ra chính là những bức ‘mô tả’ cảm quan về thế giới xung quanh, về những người trẻ quan tâm. Điều này ‘thực’ hơn rất nhiều so với những gì các em đã vẽ dưới sự hướng dẫn của người lớn. Mặc dù các hình vẽ ở độ tuổi này khá là khó hiểu đối với người lớn, nhưng chúng lại vô cùng sống động trong con mắt trẻ thơ. Đây là một đặc điểm mà người lớn cần chú ý tận dụng để phát triển hứng thú, tư duy và tưởng tượng sáng tạo của trẻ trong tranh vẽ.

Cha mẹ nên là những người khuyến khích con trẻ thông qua những hành động đơn giản như khen con, cầm tay con cùng vẽ những hình đơn giản như quả cam, ngôi nhà, ông mặt trời… Điều này cũng làm tăng sự gắn kết tình cảm với trẻ, giúp trẻ cởi mở hơn.

Để trẻ được tiếp xúc nhiều hơn với cuộc sống

Khi trẻ tầm 2-3 tuổi trở đi, cha mẹ nên chú ý cho trẻ ra ngoài nhiều hơn để thay đổi khung cảnh, trẻ có cơ hội quan sát thế giới xung quanh vì đây là nền tảng để hội họa phát triển, giúp trẻ nhận biết sử dụng màu sắc một cách sinh động, phát huy trí tưởng tượng non nớt để thể hiện sáng tạo nội dung tranh vẽ, qua đó mà biểu lộ suy nghĩ, tình cảm, ước mơ của mình.

Khi lớn hơn, tư duy logic cùng những kiến thức thu nhận được khiến trẻ linh hoạt hơn trong cách sử dụng màu sắc, hình khối thể hiện ý tưởng chủ đề trong bức tranhcủa mình. Trẻ sẽ sao chép lại những hình ảnh trong đời thực, kết hợp với những chi tiết sáng tạo theo ý thích. Hoàn toàn không có khuôn mẫu nào cả. Đây chính là phần tư liệu quan trọng cho sự phát triển tư duy của trẻ.

Trân trọng những tác phẩm hội họa

Bất kì đứa trẻ nào đều có niềm hứng thú đặc biệt với việc vẽ tranh. Các bé vẽ theo cảm hững của mình, dẫu động tác còn vụng về nhưng đó là những hoạt động đầu tiên thôi thúc bé chứng tỏ khả năng của mình với những người xung quanh, đặc biệt là cha mẹ, những người thân yêu nhất của trẻ.

Tất nhiên, những bức vẽ đều không thể đẹp theo những tiêu chuẩn hội họa thông thường. Nhưng trẻ luôn thấy vui vẻ phấn khích trước mỗi bức họa được hoàn thành. Cha mẹ hãy giữ lại những bức tranh đó, tập hợp thành quyển và cùng trẻ bàn luận, để nhận ra sự tiến bộ qua từng bức vẽ. Mỗi khi có khách đến chơi, cha mẹ có thể lấy tranh trẻ vẽ ra cho bạn bè xem, đánh giá, góp ý nhẹ nhàng, vui vẻ để trẻ nhận ra ưu, khuyết điểm, qua đó cũng là một cách khích lệ. Bạn có thể làm khung treo tranh của bé trên tường cho cả nhà cùng ngắm. Làm như vậy có tác dụng cổ vũ bé rất nhiều. Khi cảm nhận được sự quan tâm, hào hứng của cha mẹ, trẻ sẽ vẽ tự tin hơn, vẽ tốt hơn, sinh động hơn.

Lắng nghe con trẻ

Những người cha, người mẹ không thể căn cứ vào quan sát, nhìn nhận của người lớn để đánh giá bức tranh của trẻ là hay hay là dở. Hãy đặt mình vào vị trí của trẻ để hiểu được bức tranh muốn nói gì. Đây cũng là một cách để cha mẹ hiểu con mình hơn, phát hiện những vấn đề hay sự thay đổi trong tâm sinh lý của của trẻ. Cha mẹ nên ân cần, quan tâm, hỏi han trẻ xem vì sao trẻ lại làm như vậy, vẽ như thế có ý nghĩa gì?

Thế giới nội tâm của trẻ con luôn rất phong phú với những cách lý giải thú vị chỉ chúng mới nghĩ ra. Đừng nên áp đặt sự đánh giá theo con mắt người lớn, sẽ giết chết tâm hồn ngây thơ trong sáng đó. Thông qua việc lắng nghe các con, cha mẹ cũng sẽ giúp con tăng khả năng diễn đạt, sử dụng ngôn ngữ nhuần nhuyễn hơn.

Định hướng tư duy

Các bậc cha mẹ không nên dừng lại ở mức quan tâm, khích lệ trẻ mà còn cần hướng dẫn, phụ đạo cho trẻ, giúp trẻ thể hiện chính xác hơn những gì trẻ quan sát thấy trong bức tranh của mình. Làm như vậy có tác dụng thúc đẩy óc sáng tạo và trí tưởng tượng của trẻ.

Nếu cần thiết, hãy cho trẻ học tại các lớp năng khiếu để trẻ được tiếp xúc với những người bạn chung sở thích, được thầy cô chỉ dẫn những bước cơ bản. Từ đó trẻ sẽ phần nào nhìn nhận khả năng, bổ sung kiến thức và hoàn thiện kỹ năng vẽ.

Kết luận: Đừng vội mắng mỏ, nổi nóng khi thấy những hình vẽ trên tường nhà hay màu mè dây đầy trên quần áo trẻ; cũng đừng nên vì trẻ không vẽ giống mình mong muốn mà bỏ mặc hoặc thậm chí là cấm đoán, không cho trẻ vẽ. Những điều này có thể sẽ khiến trẻ trở nên khép mình hơn. Khi trẻ yêu thích, đam mê hội họa, cha mẹ nên xuất phát từ sự quan tâm của mình mà động viên khích lệ. Con có thể không trở thành họa sĩ, nhưng sẽ có bước đệm tốt để phát triển tư duy sáng tạo.

Xem thêm
 • Khóa học vẽ tranh sơn dầu tại TPHCM
   Khóa học vẽ tranh sơn dầu tại TPHCM

   Tranh sơn dầu được rất nhiều người yêu mến hội họa yêu thích với phong cách mềm mại, bóng bẩy đầy ma lực và sự lôi cuốn. Chúng ta có thể cảm nhận rõ ràng từng cử chỉ,động tác,hình thái mà người vẽ muốn gửi gắm đến người xem tranh, có thể cảm nhận vẻ đẹp chân thật nhất, không cầu kỳ nhưng cái đẹp ấy ai nhìn vào cũng biết người vẽ đang muốn gởi gắm điều gì.

   09/12/2017
 • Lớp học vẽ tại Bình Thạnh - Nơi hội tụ và phát triển đam mê hội họa
   Lớp học vẽ tại Bình Thạnh - Nơi hội tụ và phát triển đam mê hội họa

   Trung tâm PPA Thị Nghè tọa lạc tại vị trí trung tâm của Quận Bình Thạnh, cách Thảo Cầm Viên - Sài Gòn hơn 600m, là điểm đến vui học mỹ thuật cho các bé các anh chị . Với nhiều khóa học đa dạng và phương pháp dạy 80/20 đạt hiểu quả cao trong việc nâng cao kỹ năng hội họa. Hãy tham gia cùng lớp vẽ mỹ thuật PPA để cùng "tự do sáng tạo - thỏa thích đam mê" nhé.

   09/12/2017
 • Lớp vẽ mỹ thuật tại Vinhomes Central Park
   Lớp vẽ mỹ thuật tại Vinhomes Central Park

   Trung tâm Mỹ Thuật PPA vừa cho ra mắt trung tâm thứ 4 tại Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q.Bình Thạnh. Nhằm tạo ra nhiều hoạt động nhiều sân chơi nghệ thuật cho các bạn yêu thích muốn rèn luyện và phát triển kỹ năng của mình.

   06/12/2017
 • Học vẽ ở đâu là tốt nhất tại tphcm
   Học vẽ ở đâu là tốt nhất tại tphcm

   Chắn hẳn tất cả các bậc cha mẹ đều mong muốn tìm được cách tốt nhất để chăm sóc và giáo dục cho trẻ. Và nếu phụ huynh nào đã từng bỏ công sức và thời gian để nghiên cứu về phương pháp dạy trẻ thì chắc chắn sẽ thấy đâu đó lời khuyên nên cho trẻ em đi tham gia các lớp học vẽ. Tại sao cần phải học vẽ ? Học vẽ ở đâu là tốt nhất? Sẽ luôn là thắc mắc của bậc cha mẹ hiện nay?

   20/11/2017
 • CÁC LÝ DO NÊN CHO BÉ THAM GIA CÁC KHÓA HỌC MỸ THUẬT
   CÁC LÝ DO NÊN CHO BÉ THAM GIA CÁC KHÓA HỌC MỸ THUẬT

   Đại đa số các phụ huynh có con em trong lứa tuổi trẻ em đều mong muốn con mình tham gia thêm ít nhất 1 lớp học năng khiếu ở ngoài. Có thể là hội họa, có thể là võ thuật, có thể là đàn, múa hát,… nhằm tăng cường kiến thức, vốn hiểu biết và sự thông minh cho trẻ. Dĩ nhiên, điều ấy còn tùy thuộc vào năng khiếu bẩm sinh và sự yêu thích đam mê của trẻ với môn học ấy. Nhiều thông tin cho rằng trong số các khoá học năng khiếu, lớp hội hoạ nói chung và khoá học mỹ thuật tạo hình nói riêng mang nhiều lợi ích cho trẻ hơn cả. Nhất là trẻ em đang trong độ tuổi nhận thức và phát triển (6-16 tuổi) là rất quan trọng.

   24/10/2017
 • Người Mỹ dạy con học Mỹ thuật như thế nào
   Người Mỹ dạy con học Mỹ thuật như thế nào

   Từ thế kỷ 20, nhiều nhà nghiên cứu nghệ thuật và lịch sử đánh giá rằng kinh đô văn hóa nghệ thuật của thế giới dường như đã chuyển dịch từ Pháp trước đó về Mỹ, đất nước có nền kinh tế, xã hội phát triển lớn mạnh nhất về mọi mặt.

   27/09/2017
 • Muốn con thông minh, hãy cho trẻ học vẽ
   Muốn con thông minh, hãy cho trẻ học vẽ

   Hội họa thúc đẩy não tiếp nhận và xử lý thông tin hình ảnh nhanh hơn, giúp bé phát triển khả năng quan sát và tăng tính nhạy cảm đối với cuộc sống.

   27/09/2017
 • Vẽ và tô màu: chìa khóa giúp trẻ tự khám phá cuộc sống
 • Tìm kiếm
  Theo dõi bản tin của chúng tôi!
 • Gửi đi
 • Nhập số điện thoại của bạn để được tư vấn!

  Đăng ký tư vấn và xếp lớp
  Facebook Chat